tin tức bất động sản ngọc châu á

Tin Tức

Dự báo giá bất động sản giai đoạn cuối năm

Thứ tư, 22/05/2024, 15:59 (GMT+7)

Theo các chuyên gia bất động sản, mặc dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại ở hầu hết các địa phương nhưng khó có khả năng giá bất động sản sẽ giảm trong những tháng cuối năm do nhu cầu ở thực tăng mạnh. 
 

Thị trường BĐS bị tác động bởi nhiều yếu tố
 

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản vẫn nóng trên toàn quốc. Trong năm 2022, thị trường vẫn tiếp tục “nóng” nhờ những tín hiệu lạc quan từ kinh tế vĩ mô và nhu cầu mua nhà ở của người dân vẫn rất mạnh.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản xảy ra tình trạng tắc nghẽn thanh khoản cục bộ. Theo đó, các chuyên gia cho rằng ba xung lực chính về tài chính, tiền tệ trong lĩnh vực bất động sản được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ nhất, đối với tín dụng, theo những thống kê của Ngân hàng Nhà nước đưa ra tính đến cuối Quý II, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản đạt 2,33 nghìn tỷ đồng, chiếm 20%, chiếm 66% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chủ yếu là cho vay tiêu dùng cá nhân là 1,55 nghìn tỷ đồng, tăng 1,1%, chiếm tỷ trọng 66,3%. Dư nợ tín dụng cho hoạt động bất động sản lên tới hơn 786 nghìn tỷ đồng, tương đương 33,7%.

Thị trường BĐS bị tác động bởi nhiều yếu tố

Thị trường BĐS bị tác động bởi nhiều yếu tố

Thứ hai, về trái phiếu doanh nghiệp, sự đi xuống của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản đã bị thắt chặt. Tính chung 6 tháng đầu năm, quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 180 nghìn tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ.

Thứ ba là thuế tài sản, số liệu thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, năm 2021 cả nước thu thuế ‘thu nhập cá nhân’ từ thanh lý BĐS đạt 21 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 4,9 nghìn tỷ đồng so với năm 2020.

Bước qua năm 2022 theo một số thống kê, giá bất động sản ở một số phân khúc và khu vực hiện đang cao hơn thu nhập của người dân từ 20 đến 25 lần và con số này có thể tiếp tục tăng theo thời gian.Theo những thông tin từ Bộ Xây dựng, thị trường BĐS đã có những dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, giá căn hộ vẫn tăng từ cuối năm 2021, nhưng đã chững lại và có dấu hiệu chững lại trong quý II năm nay.

Đối với phân khúc giá nhà ở riêng lẻ, đất xây dựng nhà ở tại các dự án quý II năm nay, Bộ Xây dựng cũng cho rằng “có xu hướng giảm ở hầu hết các địa phương khi hoạt động đầu tư, kinh doanh, dịch vụ trong các ngành và lĩnh vực khác đã được khôi phục lại bình thường.
 

Giá BĐS sẽ tăng hay giảm vào thời điểm cuối năm?
 

Trước những diễn biến hiện nay, một câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất là điều gì sẽ xảy ra với thị trường bất động sản trong những quý cuối năm nay, liệu giá có giảm? Do đó, thị trường bất động sản có thể hạ nhiệt và các nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi tỷ suất lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng bởi giá đất, vật liệu xây dựng cao hơn và lãi suất cao hơn.

Các chuyên gia khác cho rằng dù khó khăn nhưng việc giảm giá khó xảy ra do thị trường vẫn đang trong tình trạng thiếu cung trầm trọng. Như vậy BĐS khó có thể giảm giá do cung và cầu mất cân đối, nhu cầu nhiều nhưng nguồn cung thấp.

Trong 6 tháng cuối năm với lãi suất hiện tại, nếu người vay phải bán thì giá nhà sẽ giảm xuống. Đối với những nhà đầu tư không cần hỗ trợ vốn thì khi nguồn cung BĐS lớn, nhu cầu mua bất động sản thực tế cao, giá bất, nhu cầu mua bất động sản thực tế cao, giá bất động sản khá ổn định.

Giá BĐS liệu có giảm trong thời gian tới

Giá BĐS liệu có giảm trong thời gian tới

Trong một cuộc khảo sát về giá nhà trong tương lai, đa số vẫn tin rằng giá nhà sẽ tăng. Thậm chí, khoảng 35% người tham gia khảo sát cũng tin rằng giá bất động sản sẽ tăng mạnh, 50% tin rằng chúng sẽ tăng nhưng nhẹ và chỉ 1% tin rằng chúng sẽ giảm mạnh. 

Tuy nhiên, rõ ràng giá bất động sản cao là trở ngại chính đối với người mua. Trong một cuộc khảo sát khác, 78% người tham gia cho rằng giá nhà quá cao là trở ngại chính, sau đó là vấn đề lãi suất thế chấp, lo lắng về suy thoái kinh tế, thiếu tiền vay ngân hàng.

Khi bất động sản đã ở mức giá cơ bản cao sau một thời gian tăng giá liên tục, việc người tiêu dùng kỳ vọng giá bất động sản không còn tăng mạnh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, giá bất động sản có khả năng tăng nhẹ, hầu như không ai nghĩ rằng bất động sản sẽ giữ nguyên hay giảm trong 1-5 năm tới.

  5/5 - (1 bình chọn)

  tin tức khác

  Có Nên Đi Bảo Lộc Vào Dịp Lễ 2-9 Năm Nay?

  Nếu như du khách vẫn còn phân vân chưa biết đi đâu cho dịp nghỉ lễ Quốc Khánh tới đây, vậy thì hãy “bỏ túi” địa điểm du lịch được mệnh danh là Đà Lạt 2 của xứ Lâm Đồng....

  Xu Hướng Đầu Tư Đất Nền Trong Thời Gian Tới

  Theo các chuyên gia bất động sản, trong 3-5 năm tới, đất nền tiếp tục là xu hướng đầu tư chính. Do thời gian triển khai nhanh nên tỷ suất lợi nhuận,...

  Sống trong không gian xanh mang lại cho chúng ta những lợi ích gì?

  Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí ở các đô thị ngày càng trầm trọng đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như cuộc sống của con người. Vì vậy, những sản phẩm BĐS Second Home....

  Khẩu vị của nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2022

  Thị trường BĐS nửa cuối năm 2022 vẫn được đánh giá là có nhiều triển vọng nhờ khả năng thu hút giới đầu tư và tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô