tin tức bất động sản ngọc châu á

Tin Tức

Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không?

Thứ sáu, 01/03/2024, 23:27 (GMT+7)

Việc đầu tư đất luôn là một lựa chọn hấp dẫn cho nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên vừa bước vào thời kỳ tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có nên mua đất thời điểm này hay không? Dưới đây là những phân tích được tổng hợp từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành BĐS, hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư có những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định đúng đắn khi xuống tiền đầu tư.

Tình hình thị trường bất động sản hiện tại

Tổng quan về tình hình chung của kinh tế Việt Nam. GDP quý 1/2023 ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của quý 1/2020. Nhờ các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa được thực hiện hiệu quả, các hoạt động tài chính, vận tải, bán buôn và bán lẻ có tỷ trọng tăng trưởng lớn. Các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam được đẩy mạnh, ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ và đóng góp vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của quý 1/2023.

Về CPI bình quân quý 1/2023 tăng 4,18% so với cùng kỳ năm trước. CPI tháng 3/2023 giảm 0,23% so với tháng trước và tăng 3,35% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên do chính đến từ việc giá cả của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng, ngoài ra giá các mặt hàng thực phẩm tăng chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán tăng.

biểu đồ tăng trưởng bất động sản

Giá bán trung bình của căn hộ ở thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: colliers)

Hiện nay, thị trường bất động sản đang ở một giai đoạn khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất đang tăng cao cộng với sự trầm lắng của thị trường khiến cho nhiều nhà đầu tư lo ngại cho việc xuống tiền để đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thích hợp cho việc tìm hiểu một vài dự án tốt để khi thị trường bất động sản trở lại nhà đầu tư có thể xuống tiền ngay, vì kênh đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang giá trị ổn định và lâu dài. Ngoài ra, nhu cầu về nhà ở và đất đai của người dân vẫn còn rất cao, đặc biệt là ở những khu vực phát triển kinh tế mạnh.

Dự đoán khả năng tăng trưởng của giá đất

Hiện nay tại một số nơi giá đất đã hạ nhiệt, tuy nhiên nếu trong thời gian ngắn thì khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, giá đất khó có thể tăng mạnh sau khoảng thời gian này, dự báo ít nhất khoảng giữa cuối quý II năm 2023 thị trường mới có thể ổn định và tăng giá trở lại, đây cũng được coi là thời điểm mở đầu cho một cú nổ tăng giá trong tương lai gần.

mức độ quan tâm bds toàn quốc

Cơ cấu mức độ quan tâm BĐS toàn quốc.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, những khó khăn và thách thức liên quan đến kiểm soát tín dụng, lãi suất cao, thanh khoản kém, thanh tra rà soát nghiêm ngặt các dự án, chủ đầu tư, các khó khăn về pháp lý chưa được giải quyết đã gây sức ép lớn lên thị trường Bất động sản. Ngoài ra, thị trường bất động sản còn đối diện với một số khó khăn đến từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh chưa minh bạch, pháp lý dự án chưa rõ ràng đang bị xử lý trong thời gian qua. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đang hoãn việc mở bán sản phẩm mới, nên nguồn cung mới căn hộ năm nay dự đoán sẽ giảm. Tuy nhiên nếu như các room tín dụng được nới ra trong giữa cuối năm 2023 thì thị trường đất nền sẽ được hưởng nhiều lợi thế tăng trưởng tốt do nhu cầu đầu tư đất nền ở Việt Nam vẫn đang rất cao.

Quy luật tăng giá của thị trường đất nền

Nhà tạo lập thị trường là những người điều tiết thị trường, đó là một quy luật được lặp lại nhiều lần. Giá trong thị trường đất nền cũng vậy, phải trải qua nhiều giai đoạn để có thể tăng giá:

Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bình thường, mọi giao dịch mua bán đều có giá rẻ với chiết khấu cao và nhiều ưu đãi lớn. Thông thường những nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ chọn đầu tư đất nền vào thời điểm này.

Giai đoạn 2: Giai đoạn hai, đất nền được giao bán rộng rãi, giá từ đó cũng tăng lên từ 15-20% so với giai đoạn 1. Vì vậy những người mua ở giai đoạn 1 nếu bán đi đã có lời.

Giai đoạn 3: Khi các dự án chuẩn bị hoàn thiện, nhà đầu tư bắt đầu chú trọng hơn đến các tiện ích và tiềm năng sinh lợi của dự án. Lúc này chủ đầu tư vẫn bán với giá cao, nên nhiều người lựa chọn mua lại từ những người đã mua trong giai đoạn 1 và 2.

Giai đoạn 4: Giai đoạn mà đất nền đã có đủ tính pháp lý và sổ hồng, giá đất lúc này cũng đã rất cao so với giai đoạn 1. Nếu dự án đất nền có nhà thì bây giờ đã có thể cho thuê với lợi nhuận tốt.

Nhận hỗ trợ từ chuyên gia

Mua đất khi thị trường đang phục hồi

Nếu nhà đầu tư là một người thường xuyên tìm hiểu về thị trường BĐS chắc chắn sẽ biết đến 4 giai đoạn trong một chu kì: Phục hồi – Sốt nóng – Hạ nhiệt – Đóng băng. Mỗi giai đoạn thường có thời gian kéo dài từ 7 – 10 năm và phụ thuộc rất nhiều vào bối cảnh kinh tế chung của cả Nước.

Trong giai đoạn đóng băng thường các giao dịch sẽ giảm mạnh, các sản phẩm đất nền bị tồn kho vì vậy không nên mua đất thời điểm này. Nhà đầu tư có thể quan sát thị trường bất động sản, chọn thời điểm hết giai đoạn “ Đóng băng” và mua vào giai đoạn “phục hồi” đây là thời điểm nên mua đất để đầu tư vì các chủ đầu tư thường bán ra nhanh với mức giá cạnh tranh.

Mục đích mua đất nền

Nếu nhà đầu tư mua đất với mục đích sử dụng, thì yếu tố sinh lời không phải là lý do tiên quyết để mua. Thay vào đó hãy xem xét các yếu tố khác, như sự thuận tiện của khu đất đó với cuộc sống và công việc. Trình độ văn hóa, an ninh khu vực cùng với đó là sự phù hợp với tài chính của nhà đầu tư không? Nếu thỏa mãn thì nên mua.

đất nền bảo lộc

Thị trường đất nền Bảo Lộc 2023

Nếu nhà đầu tư mua vì mục đích đầu tư sinh lời thì vị trí là một trong nhưng yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng, đồng thời nên tìm cho mình một công ty, một chủ đầu tư uy tín trên thị trường để việc trao đổi mua bán trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Giá thành cũng là yếu tố quyết định nhà đầu tư có nên mua đất lúc này không? Theo những báo cáo đầu năm cho thấy giá mua bán đất có xu hướng giảm, đây cũng là lúc nhà đầu tư nên xem xét và tìm hiểu kỹ để có được thời điểm cũng như mức giá mua phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

Nên mua đất vào khoảng thời gian nào trong năm

Thông thường, thị trường đất sẽ trở nên nhộn nhịp vào giữa cuối năm, vì đây là khoảng thời gian các gia đình muốn dọn tới một tổ ấm mới, với mong muốn một năm nhiều thuận lợi. Vì thế, thời điểm này có rất nhiều dự án được chào bán và giao dịch hết sức sôi nổi. Đây được coi là mùa của thị trường BĐS nên đầu tư đất sẽ có tiềm năng sinh lời lớn.

Thời điểm hiện tại là lúc thị trường đang rất tiềm năng cho sự tăng trưởng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024, với tình hình hiện tại thì rất nhiều chủ đầu tư bán đất với nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt và hậu mãi, nhà đầu tư có thể tham khảo để có cơ hội sở hữu nhà đất với giá tốt.

Tại Bảo Lộc – Lâm Đồng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rất nhiều dự án tốt, đa dạng các sản phẩm để lựa chọn. Có thể kể đến một những dự án đang HOT như Nhà bên Suối, La Nature, La Beauté…Quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về những dự án này qua website ngocchaua.vn hoặc liên hệ tư vấn qua Hotline 0911 836 000.

  4.8/5 - (8 bình chọn)

  tin tức khác

  Cách đầu tư đất nền sao cho hiệu quả

  Tại Việt Nam có rất nhiều người sau một thời gian tích góp tiền, muốn đầu tư vào đất nền bất động sản nhưng lại không biết đầu tư đất nền sao cho hiệu quả...

  Theo Nhịp Talk Show “Chuyện Nghề Bất Động Sản”- Ngọc Châu Á

  Sáng 27/04/2022, Talk Show “Chuyện Nghề Bất Động Sản” của Ngọc Châu Á đã diễn ra thành công tại Chi nhánh trung tâm…

  Nét đặc trưng khí hậu Bảo Lộc không nơi nào ở Việt Nam có

  Thành phố Bảo Lộc là một trong những điểm đến đang rất được lòng du khách, bởi khí hậu tại Bảo Lộc quanh năm luôn se lạnh, không khí trong lành....

  Những thác nước đẹp nhất tại Bảo Lộc

  Và để góp phần tạo nên vẻ đẹp trứ danh đó, không thể bỏ qua những thác nước đẹp nhất Bảo Lộc, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến