Bình Định là tỉnh duyên hải miền Trung Việt Nam. Lãnh thổ của tỉnh trải dài 110 km theo hướng Bắc – Nam. Phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ngãi; Phía Nam giáp tỉnh Phú Yên. Phía Tây giáp tỉnh Gia Lai; Phía Đông giáp Biển Đông với bờ biển dài 134 km. 

Theo “Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2035 tỉnh Bình Định sẽ có 22 đô thị; trong đó thành phố Quy Nhơn là đô thị loại I – là trung tâm kinh tế biển của quốc gia, được quy hoạch phát triển theo định hướng Cảng biển – Dịch vụ – Du lịch – Công nghiệp – Giáo dục.

Sức bật lớn từ Kinh Tế Cảng Biển

Sở hữu hệ thống cảng biển quốc gia và địa phương, cùng cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển đồng bộ, Kinh tế cảng biển của Quy Nhơn đóng vai trò hạt nhân và có sức bật ngày càng lớn.

Cảng Quy Nhơn. Nguồn: internet

Tọa lạc tại trung tâm TP. Quy Nhơn, Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, lớn nhất duyên hải Nam Trung Bộ và đứng thứ 4 cả nước. Nằm sát với tuyến đường hàng hải quốc tế nên rất thuận tiện cho tàu biển nước ngoài ra – vào. Luồng tàu và cầu Cảng có độ sâu tự nhiên có thể tiếp nhận được các loại tàu đến 30.000DWT ra/vào bình thường và tàu 50.000 DWT (giảm tải).

Cảng Quy Nhơn chính là cửa ngõ ra Biển Đông của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông. Là vị trí trung tâm của các nước trong vùng Đông Nam Á và Đông Á, có trên 10 tuyến đường biển nối với các cảng quốc tế như: Manila, Singapore, Hong Kong, Cao Hùng (Đài Loan), Băng Cốc (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản), Vladivostok (Nga) ..v.v..

Song song với đó, Cảng Quy Nhơn nằm ở trung tâm TP. Quy Nhơn tại điểm đầu của Quốc lộ 19, nối liền Quốc lộ 1A và Quốc lộ 14 bằng đường bộ tiêu chuẩn đường cấp I, cấp II, quy mô 4 – 6 làn xe. Cách cửa khẩu Đức Cơ của Việt Nam – CampuChia khoảng 260 km và cách cửa khẩu Bờ Y của Việt Nam – Lào khoảng 310 km. Cách Ga đường sắt Diêu Trì khoảng 15km và Ga Hàng không Phù Cát khoảng 30km, giúp việc thông thương hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy hoặc đường hàng không vô cùng thuận lợi. 

Ngoài ra, Quy Nhơn còn sở hữu cảng Đống Đa, cảng Thị Nại và cảng nước sâu Nhơn Hội với khả năng tiếp nhận tàu 80.000 – 100.000 DWT trong tương lai. 

Có thể khẳng định, sự phát triển của kinh tế cảng biển Quy Nhơn là động lực quan trọng giúp kinh tế của tỉnh Bình Định ngày một phát triển; Góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa nước ta thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, sánh vai với các cảng biển lớn trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng như Singapore, Trung Quốc..v.v.. 

Dịch vụ - Du lịch

Theo đánh giá của các Tạp chí du lịch quốc tế, Quy Nhơn thuộc “Top 3 điểm đến mới lạ ở Đông Nam Á” (Tạp chí du lịch Anh Rough Guides); “Top 10 điểm đến ấm áp nhất cho mùa đông năm 2018” (Tạp chí du lịch Anh The Guardian). 

Được thiên nhiên ưu ái dành tặng nhiều thắng cảnh, đảo và bãi biển đẹp với 134km bờ biển trải dài phía Đông. Nếu Eo Gió được mệnh danh là đảo Jeju thì Kỳ Co chính là Maldives của Việt Nam… Bất kỳ du khách nào lựa chọn Quy Nhơn là điểm dừng chân du lịch đều có ấn tượng khó quên bởi nét đẹp sơn thủy hữu tình, còn giữ được nét đẹp tự nhiên vốn có ở miền đất này. 

Ngoài ra, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh tầm vóc khu vực như Tượng Phật ngồi lớn nhất Đông Nam Á, Tượng Phật đôi – một mặt hướng biển, một mặt hướng núi cao nhất Việt Nam, Quy Nhơn được đánh giá là vùng đất phù hợp dành cho du lịch tâm linh. Nơi đây cũng là cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, nơi lưu giữ hơn 200 di tích lịch sử có giá trị. 

Khu du lịch Eo Gió - Quy Nhơn. Nguồn: internet

Dự báo, đến năm 2020, Quy Nhơn sẽ đón 5,5 triệu lượt khách, trong đó có 800.000 lượt khách quốc tế. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch bình quân đặt 14,5%/năm. Tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 10.000 tỷ đồng, tăng bình quân 63,4%/năm. 

Bên cạnh những con số thống kê khả quan về du lịch, cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc vận chuyển hành khách và hàng hóa đến Bình Định cũng đang ngày một được nâng cấp. Sân bay Phù Cát đã chính thức khai thác các chuyến bay quốc tế, có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 1.5 triệu hành khách; Ga Diêu Trì thuộc Top 10 nhà ga lớn nhất trên tuyến đường sắt Bắc – Nam; Tại trung tâm TP.Quy Nhơn còn có nhà ga Quy Nhơn, là tuyến nhánh chạy tàu của lộ trình Sài Gòn – Quy Nhơn. Như vậy, kinh tế – xã hội của tỉnh sẽ được mở rộng kết nối, đặc biệt là về dịch vụ – du lịch. 

Công Nghiệp Sạch - Công Nghệ Cao

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, nhu cầu năng lượng không có dấu hiệu giảm đi mà ngày càng tăng mạnh. Để đáp ứng điều này, điện gió và điện năng lượng mặt trời trở thành những lựa chọn khả thi để thay đổi nguồn cung cấp năng lượng cho con người.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, UBND tỉnh Bình Định đã quy hoạch khu vực phong điện nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn và đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy phong điện Phương Mai I, công suất 30 MW; Dự án Nhà máy Phong điện Phương Mai III, công suất 21KW; Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hội, công suất 61,1 MW và Dự án Nhà máy điện mặt trời và điện gió Fujiwara Bình Định, công suất 100 MW (công suất điện mặt trời là 50 MW và công suất điện gió là 50 MW). 

Việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn Khu Kinh tế Nhơn Hội sẽ góp phần tăng nguồn cung cấp năng lượng điện tại chỗ, giảm hiệu ứng nhà kính và các tác động tiêu cực từ phía môi trường, tăng ngân sách và tạo hình ảnh thân thiện của tỉnh Bình Định trong việc xây dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch và bền vững. 

Ngoài ra, khi đi vào vận hành, các dự án sẽ góp phần tạo việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, thu hút lao động cả nước và các chuyên gia quốc tế tập trung về Khu Kinh tế Nhơn Hội an cư, làm việc. 

Văn Hóa - Giáo Dục

Bình Định là một trong những địa phương có truyền thống hiếu học, đang chuyển mình tích cực với những chính sách thu hút đầu tư vào giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ. Đặc biệt phải kể đến Đại học FPT và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tại Quy Nhơn. Cụ thể: 

Ngày 12/8/2013, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã chính thức khánh thành tại Ghềnh Ráng – Quy Nhơn, lọt top 16 trường đẹp nhất Thế giới. Là nơi tập trung các chuyên gia hàng đầu thế giới bao gồm những nhà khoa học đoạt giải Nobel về Vật lý, Toán học, Khoa học kỹ thuật tập trung về đây làm hội thảo và họp bàn về những đường hướng mới của ngành khoa học thế giới tương lai. 

Cuối tháng 8/2018, tại Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn), Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (thuộc Công ty TMA Solutions – TP HCM) cũng đã khởi công xây dựng dự án Công viên sáng tạo TMA (TMA Innovation Park).

Ngày 20/12/2019, Đại học FPT khởi công xây dựng phân hiệu thứ 5 tại Quy Nhơn với tổng số vốn gần 700 tỷ đồng. Dự kiến phân hiệu trường Đại học FPT tại Bình Định sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2021, định hướng đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo (AI) các cấp đại học, sau đại học, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học. Đáp ứng nhu cầu học tập rèn luyện của khoảng 5.200 sinh viên địa phương và khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Khởi công xây dựng phân hiệu ĐH FPT tại Quy Nhơn. Nguồn: daihoc.fpt.com.vn

Những sự kiện nổi bật trên đã ngày càng khẳng định cho định hướng của tỉnh Bình Định về việc quy hoạch và xây dựng TP. Quy Nhơn trở thành khu đô thị khoa học đầu tiên trong cả nước, thu hút đông đảo nguồn nhân lực cả nước nói chung, khu vực địa phương, miền Trung, Tây Nguyên nói riêng. 

Kỳ Co Gateway - Nơi An Cư & Đầu Tư Lý Tưởng

Với những tiềm năng phát triển kinh tế về mọi mặt, nhu cầu nhà ở và đầu tư tại Quy Nhơn vô cùng lớn. Trong khi đó, quỹ đất để đầu tư, phát triển hạ tầng từ an sinh, nghỉ dưỡng hay kinh doanh thương mại tại trung tâm TP Quy Nhơn gần như đã cạn kiệt. Giữa bối cảnh đó, Nhơn Hội là một TP sầm uất và nhộn nhịp trong tương lai, được định hướng phát triển thành TP Mới của Quy Nhơn, phục vụ cho mục đích phát triển thêm quỹ đất và hạ tầng du lịch. 

So với giá bất động sản trung tâm TP Quy Nhơn thì Nhơn Hội thực sự xứng đáng là một của để dành của người Quy Nhơn, Second Home của người yêu biển, nơi kinh doanh dịch vụ của những ông chủ nhà hàng, khách sạn và là nơi tăng trưởng tài sản của Nhà đầu tư. Tại Nhơn Hội, rất nhiều dự án BĐS đang được triển khai, trong đó nổi bật là dự án Kỳ Co Gateway. 

Phối cảnh dự án Kỳ Co Gateway

Tọa lạc ngay mặt tiền quốc lộ 19B, trung tâm Khu Kinh tế Nhơn Hội, Kỳ Co Gateway là tổ hợp nhiều loại hình đất nền, nhà liên kế, biệt thự với chuỗi tiện ích “thống nhất trong đa dạng”, tạo điểm nhấn cho tổng thể Khu Đô thị Nhơn Hội với các mục đích kinh doanh, nghỉ dưỡng và du lịch… Đây vừa là trạm dừng chân tuyệt mỹ ngay cửa ngõ Eo Gió, Kỳ Co, KKT Nhơn Hội; vừa là nơi an cư của chuyên gia và người lao động trong lĩnh vực công nghiệp sạch – công nghệ cao. 

Quy hoạch 1/500, sổ đỏ riêng từng nền và sở hữu lâu dài… là một trong những tiềm lực đặc biệt – khác biệt của Kỳ Co Gateway giữa bối cảnh đa số dự án BĐS ven biển Quy Nhơn chỉ được sở hữu đến 50 năm.

Ngoài ra, Kỳ Co Gateway đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản vì áp dụng chính sách thanh toán cực kỳ ưu đãi. Theo đó, quá trình thanh toán sẽ thực hiện đóng theo tiến độ, với thời gian kéo dài trong vòng 18 tháng, và chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Khách hàng hoàn toàn có thể lợi dụng đòn bẩy tài chính để có thể sở hữu biệt thự hay nhà phố cao cấp tại Kỳ Co Gateway với khoản thanh toán trước chỉ 6% giá trị sản phẩm. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Kỳ Co Gateway đang có tiến độ thi công tích cực, đảm bảo các điều khoản đã cam kết với 15.649 cư dân tương lai. 

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment