tin tức bất động sản ngọc châu á

Tin Tức

Lý do nhà phố khởi động sớm hậu giãn cách xã hội

Thứ bảy, 02/03/2024, 00:50 (GMT+7)

Vài tuần sau thời gian hạn chế tiếp xúc bán hàng do cách ly để phòng Covid-19,  một số sàn địa ốc bán nhà phố bắt đầu tăng nhẹ mãi lực trở lại sau nhiều tháng thất thu và ế ẩm. Các chung cư mới lập mặt bằng giá cao hơn trước đã phần nào thúc đẩy các giao dịch nhà liền thổ vài tuần sau khi cách ly xã hội. Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á lý giải các nguyên nhân khiến giới đầu tư và người mua sớm quay trở lại với kênh bất động sản liền thổ.

Giá căn hộ mới mở bán vẫn tiếp tục leo thang

Trong những tháng đầu năm, nhiều chung cư mở bán ở các địa bàn ven Sài Gòn đã bị đẩy lên mức giá kịch trần bất chấp tác động của đại dịch. Đây là cú sốc đối với nhóm nhà đầu tư theo trường phái chờ bắt đáy bất động sản vì trông đợi các tín hiệu giảm tốc nhưng giá nhà vẫn tăng.

Khi giá nhà ở bị các chủ đầu tư đẩy lên, giới đầu tư lập tức phân hóa thành 2 nhóm. Nhóm một là những người bảo thủ, tiếp tục chờ cơ hội mua nhà giảm giá. Nhóm hai, những người chủ động hơn về dòng vốn, quyết định chọn phương án đổ tiền vào nhà phố khi các dự án mở bán đang tung rất nhiều gói khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán…

nhà phố

Thị trường nhà liền thổ TP HCM

Nhà liền thổ ít bị tác động khi khủng hoảng

Phân khúc nhà phố tại Sài Gòn là một kênh đầu tư truyền thống được ưa chuộng khi có những biến động thị trường xảy ra nhờ đặc tính giữ giá tốt. Đây cũng là kênh trú ẩn an toàn theo tâm lý của đa số người Việt.

Trong chu kỳ 3-4 năm gần đây, giá nhà phố tại các khu vực vùng ven như Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức hay các quận số xa trung tâm như quận 8, 9, 12 hoặc các huyện kém phát triển như Bình Chánh, Cần Giờ tăng trung bình từ 30-50% thậm chí một số nơi biên độ tăng lên đến 100%.

Với đặc tính ít bị mất giá lúc khủng hoảng xảy ra và trong trường hợp sốt đất, tài sản này tăng giá nhanh hơn các bất động sản khác, nhà liền thổ đóng vai trò như thỏi nam châm hút vốn khi giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Người mua thậm chí cũng bỏ qua điểm yếu rất lớn của nhà phố là giá trị tài sản quá cao, tính bằng đơn vị chục tỷ đồng nhưng dòng tiền khai thác hoặc cho thuê lại cực thấp.

Nhà liền thổ được trợ lực bởi bệ phóng hạ tầng

Sau khi nới lỏng cách ly và tiến tới hoàn toàn dỡ bỏ giãn cách xã hội, chính quyền TP HCM công bố hàng loạt dự án hạ tầng dự kiến triển khai trong thời gian tới. Các yếu tố hạ tầng nhằm mục đích giãn dân mà nhà nước đẩy mạnh được ví như cú hích tinh thần, cải thiện tâm lý cho thị trường bất động sản và diễn biến này ít nhiều tác động đến mãi lực của nhà phố.

Các công trình hạ tầng tùy theo tiến độ nhanh hay chậm, quy mô lớn hay nhỏ, đều có tác động làm thay đổi mặt bằng giá bất động sản, đặc biệt là nhà liền thổ sẽ phản ứng trước tiên. Hạ tầng cũng là cầu nối kéo người ở về các khu dân cư đang định hình. Điều này lý giải vì sao thanh khoản nhà liền thổ thường phục hồi nhanh khi thị trường thiết lập trạng thái bình thường mới.

Quỹ đất dành cho nhà phố ít dần

Xét trong tầm nhìn một thập niên tới, theo quy hoạch của TP HCM, chung cư được ưu tiên triển khai vì phù hợp với tình hình phát triển mới. Hiện các chủ đầu tư cũng có xu hướng chú trọng phát triển loại hình chung cư nhiều hơn nhà liền thổ.

Vì vậy, nhà liền thổ ven Sài Gòn ngày càng ít lại và trở thành phân khúc tiêu dùng của giới nhà giàu. Nhóm khách hàng này cũng miễn nhiễm với các tác động của đại dịch. Do đó, họ có nhiều điều kiện mua hàng sớm nhất khi giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Bên cạnh đó, ông Hạnh chia sẻ các điểm cần lưu ý nhằm tránh rủi ro khi đổ tiền vào nhà liền thổ: Người mua nên thận trọng chọn những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, đã có sổ đỏ, giấy phép xây dựng nếu đang xây.

Khách hàng nên đặt các câu hỏi về chính sách hỗ trợ tài chính một cách trực tiếp với chủ đầu tư. Chẳng hạn như thời gian bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Hoặc có ngân hàng cho vay hay không? Nếu ngân hàng cho vay trên 60% giá trị sản phẩm thì đây là bất động sản có giá trị ngang hoặc cao hơn giá trị thị trường. Vì nguyên tắc định giá cho vay của ngân hàng là 70% trên giá thị trường và cho vay 70% trên giá thẩm định…tương đương 50-60%.

Tiêu chuẩn hoàn thiện cũng cần được đặc biệt lưu tâm. Ví dụ như nhà cũ hay mới, nhà thô hay hoàn thiện? Giữa việc bàn giao thô hay hoàn thiện sẽ chênh lệch nhau từ 1,2-1,5 tỷ đồng và đây không phải là số tiền nhỏ. Tuy nhiên, khá nhiều khách hàng sơ suất không để ý đến điều này. Giao nhà hoàn thiện về hệ thống kỹ thuật ME (điện nước), nội thất ốp bên trong khá là chi tiết và nhiều khung giá khác nhau. Vì vậy, nếu chủ đầu tư bàn giao nhà hoàn thiện thì khách hàng nên ưu tiên cho việc này.

  5/5 - (1 bình chọn)

  tin tức khác

  "The Hidden Gem" Khép lại hành trình 2020 đầy cảm xúc của Ngọc Châu Á

  Year End Party của Ngọc Châu Á được tổ chức vào ngày 27- 28/1/2021 với sự tham dự của đông đủ toàn thể anh chị em CBNV Công Ty đã diễn ra tại...

  Thuận Tự Nhiên, Sống An Yên với kiến trúc độc đáo chỉ có tại La Beauté

  Rời bỏ phố thị xa hoa, tấp nập, có dịp trở về tận hưởng sự bình an tại La Beauté Bảo Lộc với những công trình Thuận Tự Nhiên hiếm gặp, được thiết kế,...

  Giải mã La Beauté dưới góc nhìn đầu tư

  Giải mã góc nhìn đầu tư của khu du lịch nghỉ dưỡng La Beaute dưới góc nhìn của nhà đầu tư cũng như các ông lớn trên thị trường BĐS,...

  TP. Bảo Lộc: Lợi thế hạ tầng nâng tầm BĐS nghỉ dưỡng

  Được định hướng trở thành đô thị trọng điểm Nam Tây Nguyên, TP. Bảo Lộc đang sở hữu những nút giao thông chiến lược, nắm vai trò liên kết khu vực...