tin tức bất động sản ngọc châu á

Tin Tức

Kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi năm nay?

Thứ sáu, 07/01/2022, 07:22 (GMT+7)

Khi Covid-19 chưa hoàn toàn kết thúc, lạm phát tăng cao, năm 2022 có thể tiếp tục tạo ra một "bức tranh đầu tư" nhiều màu sắc.

2021 được đánh giá là một năm "hoang dã và đầy cảm xúc" của giới đầu tư, với sự lên ngôi của các tài sản kỹ thuật số, các xu hướng đầu tư vào công nghệ mới, làn sóng đổ tiền vào chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp và sự vươn lên mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân.

Năm 2022, những làn sóng này được dự báo tiếp tục là xu hướng. Tuy nhiên, môi trường đầu tư nhiều yếu tố bất định, nỗi lo lạm phát tăng cao trở lại, đại dịch chưa hoàn toàn kết thúc, sự phục hồi phân hóa giữa các nhóm ngành, vàng, đôla khi các các nền kinh tế dần thắt chặt chính sách tiền tệ, sẽ là những vấn đề cần chú ý.

Chứng khoán

Covid-19 không hẳn khiến mọi mặt kinh tế rơi vào vực sâu. Với các nhà đầu tư chứng khoán, họ lại có thêm một năm thăng hoa khi VN-Index phá đỉnh rồi chinh phục kỷ lục mới 1.500 điểm. Chỉ số này tăng hơn 36% kể từ đầu năm, vượt xa những thị trường phát triển trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

chứng khoán VN-index

Chứng khoán VN-Index.

Động lực chính là số nhà đầu tư mới tham gia và dòng tiền nhàn rỗi trong dân cư chảy vào mạnh, trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm vẫn thấp và nhiều kênh đầu tư khác giảm sức hút vì dịch bệnh. Tình trạng nghẽn lệnh trên hệ thống của HoSE được Tập đoàn FPT giải quyết vào đầu tháng 7 cũng cởi trói tâm lý cho nhà đầu tư và tạo bệ phóng để dòng tiền lên cao.

Tuy nhiên, sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, với lực tăng trong giai đoạn cuối năm đến từ nhóm mid-cap và penny, cùng với việc giao dịch ở gần ngưỡng kỷ lục khiến giới phân tích có phần thận trọng hơn về năm tới.

TS Quách Mạnh Hào, Giảng viên ngành tài chính – ngân hàng tại Đại học Lincoln (Anh), dự báo thị trường năm 2022 sẽ còn tích cực, ít nhất là duy trì mức chỉ số cao. Tuy nhiên, dòng tiền có thể quay lại của các ngành cơ bản, những doanh nghiệp có nội tại tốt, thay cho làn sóng đầu cơ trong nửa cuối năm 2021.

"Theo chu kỳ tâm lý, khi người ta nhìn thấy những gì rủi ro thì họ sẽ tìm đến cơ hội an toàn", ông Hào nói và dự báo VN-Index có thể không đạt mức tăng ấn tượng như năm 2021 nhưng tăng 10-15% so với hiện tại là có thể xảy ra. Theo kịch bản này, chỉ số của sàn HoSE có thể đạt tới 1.650-1.700 điểm.

Bất động sản

Bất động sản luôn là một kênh đầu tư được chú ý. Trong năm 2021, với mức tăng tốt của thị trường chứng khoán, đã có những chuyên gia dự báo rằng dòng tiền có thể chốt lời và chuyển sang kênh đầu tư này, góp phần tạo nên sự sôi động của thị trường bất động sản trong năm nay.

Theo đánh giá của ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, năm nay thị trường nhiều khả năng thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn năm 2021 do tác động vết dầu loang từ kết quả phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm lập đỉnh cuối năm ngoái.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bên cạnh đó, các tác động nặng nề của đợt dịch lần thứ tư lên nhiều ngành nghề kinh doanh và nền kinh tế cũng khiến cho nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào nhóm tài sản nhà, đất và các loại hình bất động sản gắn liền với đất để tìm kênh trú ẩn an toàn trong 12 tháng tới.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á dự báo giá bất động sản, đặc biệt giá nhà tại TP HCM và các tỉnh lân cận nhiều khả năng tiếp đà tăng trong năm 2022. Nguyên nhân giá bất động sản vẫn leo thang là các chi phí đầu vào gồm: quỹ đất, pháp lý, xây dựng, lãi vay... đều đội lên từ năm 2021 sẽ tạo thành chi phí đẩy khiến sản phẩm đầu ra (giá thành) chịu nhiều áp lực tăng giá.

Bên cạnh đó, các dự báo quan ngại về nguy cơ lạm phát tăng trong những năm tới cũng khiến cho giá bất động sản bị ảnh hưởng từ tâm lý đội giá. Việc bất động sản tăng giá có thể gây áp lực cho hoạt động đầu tư vì đòi hỏi dòng vốn ngày càng lớn hơn trước.

Tài sản kỹ thuật số

Cũng như chứng khoán, kênh đầu tư này lên ngôi khi các kênh thay thế không hấp dẫn, lãi suất tiền gửi ngày càng giảm.

Nếu ở những kênh đầu tư truyền thống, lãi 30-50% đã là con số ấn tượng thì trên thị trường tiền số, khoản lợi nhuận có thể gấp vài chục, thậm chí vài trăm lần. Cũng chính vì thế, lòng tham và nỗi sợ của những nhà đầu tư mới, ở đây là nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO), trở thành động lực giúp tiền số, tài sản số tạo cơn sốt.

Năm nay, tài sản kỹ thuật số sẽ tiếp tục là một kênh đầu tư đáng chú ý. Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia được CNBC tổng hợp, thị trường tiền số năm 2022 có thể tiếp tục như "tàu lượn siêu tốc".

Một số chuyên gia tin rằng Bitcoin sẽ giảm mạnh trong những tháng tới, thị trường chứng kiến sự lao dốc, thậm chí về dưới mức đáy năm 2021. Tuy nhiên, nhiều người cũng kỳ vọng ngược lại, giá Bitcoin có thể vượt 100.000 USD, thậm chí lên cao hơn.

Ngoài ra, các xu hướng mới liên tục xuất hiện, cũng có thể tạo nên những làn sóng đầu tư mới trên thị trường tiền số.

Vàng

Một trong những yếu tố được đưa vào danh sách cần chú ý trong năm tới là lạm phát. Nỗ lực giảm bớt ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên kinh tế khiến các nước tung ra các gói hỗ trợ quy mô lớn, nới lỏng chính sách tiền tệ. Nhưng điều này cũng khiến rủi ro lạm phát tăng cao trở lại. Độ trễ của thời gian tác động khiến nhiều chuyên gia dự báo năm 2022 của thể là điểm rơi của rủi ro.

Diễn biến giá vàng năm 2021.

Diễn biến giá vàng năm 2021. Ảnh: Trading View

Lạm phát tăng lên, những tài sản mang tính "trú ẩn an toàn" như vàng được chú ý.

Vàng kết thúc năm 2021 là một trong những kênh đầu tư kém tích cực nhất với mức giảm 4%, dừng ở ngưỡng trên 1.800 USD mỗi ounce. Tuy nhiên, năm nay, nhiều chuyên gia dự báo kim loại quý có thể vượt 2.000 USD để thiết lập mức cao kỷ lục mới.

George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors, dự báo với xác suất 50% giá vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.800 đến 2.000 USD mỗi ounce vào năm 2022. Trong đó, 30% khả năng giá vàng có thể được đẩy trên 2.000 USD lên mức cao kỷ lục mới.

Trong khi giới phân tích đang chia ra với nhiều quan điểm khác nhau về vàng, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có phần đồng thuận hơn với xu hướng tăng.

Trong số gần 3.000 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco, 54% dự báo giá vàng kết thúc năm nay trên 2.000 USD. 592 nhà đầu tư, tương đương 20%, cho rằng vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1.900 đến 2.000 USD.

Nguồn: vnexpress.net

tin tức khác

Thông Báo Sự Kiện Year End Party "Kết Sức Mạnh - Nối Thành Công" & Chương Trình Văn Nghệ "We Shine Together" 17/01/2022

03/01/2022
Year End Party 2021 "Kết Sức Mạnh - Nối Thành Công" có lẽ là thời gian mà chúng ta vô cùng mong chờ để có thể ngồi lại bên nhau,...

Ngọc Châu Á Chúc Mừng Năm Mới 2022

31/12/2021
Khởi đầu năm mới 2022, Ngọc Châu Á xin được gửi đến Quý đối tác, Quý khách hàng lời tri ân chân thành & lời chúc mừng năm mới với những điều tốt đẹp nhất.

Vinh Danh Ngôi Sao Kinh Doanh Xuất Sắc Tháng 10-2021

01/11/2021
Khởi đầu cho tháng mới, Ngọc Châu Á xin được trao gửi Bảng Vàng Vinh Danh thay lời cảm ơn & chúc mừng tới những nỗ lực của các anh em...

20/10 Tràn Ngập Hạnh Phúc Tại Ngọc Châu Á

20/10/2021
Những bóng hồng của Ngọc Châu Á mang mỗi người mỗi vẻ, song thật tự hào khi họ đều là những người phụ nữ xinh đẹp & tài năng.