tin tức bất động sản ngọc châu á

Tin Tức

Đầu tư chung cư hay đất nền loại hình nào an toàn, sinh lời lớn hơn?

Thứ ba, 16/04/2024, 15:35 (GMT+7)

Trên thị trường BĐS hiện nay, mặc dù có nhiều sản phẩm mới ra đời nhưng đầu tư chung cư và đất nền vẫn đứng đầu trong danh mục đầu tư của nhiều người. Câu hỏi đặt ra là đầu tư chung cư hay đất nền thì loại hình nào an toàn và sinh lời lớn hơn? Để biết rõ đáp án hãy cùng Ngọc Châu Á tìm hiểu cụ thể hơn về 2 loại hình này nhé!

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh, quỹ đất hạn hẹp khiến giá nhà đất tăng chóng mặt, không phải ai cũng có thể mua được nhà đất. Chính vì sống trong thời đại “đất chật người đông” nên tư duy của những lớp thế hệ sau ngày càng thoáng hơn, không nhất thiết phải mua nhà phố, chỉ cần có ‘chốn an cư lạc nghiệp’. Thế nên, các loại hình căn hộ cũng ngày càng đa dạng, đáp ứng được thị hiếu và tài chính của đại đa số người dân nên nhiều người đã bắt mua chung cư đầu tư hoặc để ở.

Các loại hình chung cư ngày càng đa dạng hơn và phù hợp cho giới đầu tư

Các loại hình chung cư ngày càng đa dạng hơn và phù hợp cho giới đầu tư

Ưu nhược điểm của đầu tư chung cư

Ưu điểm

- Phương thức thanh toán của loại hình căn hộ này khá linh hoạt. Nhà đầu tư có thể trả góp. Ngoài ra ngân hàng còn hỗ trợ vay lãi suất thấp lên đến 70% giá trị căn hộ.

- So với nhà ở thì chung cư đầy đủ tiện nghi hơn về thiết kế, decor phòng và trong việc bảo trì, hệ thống an tin tốt được bảo vệ 24/24, bảo vệ trong xe, hệ thống camera, thẻ từ ra vào.

- Hiện nay hầu như các chung cư tích hợp nhiều tiện ích như: hồ bơi, dịch vụ an ninh, siêu thị, công viên, phòng tập thể thao

Chính vì những ưu điểm trên mà hiện nay nhu cầu thuê và mua căn hộ chung cư ở các thành phố rất cao. Đặc biệt là tại các thành phố phát triển như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… vv.. Với hình thức đầu tư chung cư này, có thể sinh lời nhanh chóng bằng hình thức đầu tư “lướt sóng”. Đầu tư căn hộ theo hình thức đầu tư “lướt sóng” giúp sinh lời nhanh chóng.

Nhược điểm

- Thông thường các nhà đầu tư mua căn hộ chung cư thường nhận sổ hồng khá chậm, đặc biệt trong trường hợp mua trả góp thì thời gian nhận sổ còn lâu hơn so với dự kiến. 

- Theo các chuyên gia phân tích thì căn hộ hộ chung cư thường có tốc độ tăng giá khá chậm so với các loại hình đầu tư khác

- Thời gian sử dụng chung cư thường chỉ được 50 năm sau đó phải thực hiện các thủ tục theo quy định để gia hạn hoặc cải tạo, nâng cấp. 

- Khó cải tạo và sửa chữa theo mong muốn của mình, nếu muốn thì phải được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều dự án căn hộ, chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá cao so với thực tế. Đầu tư chung cư thì ít có biến động, giá cả sẽ ổn định và tăng nhẹ hoặc tăng đều. Mặt khác, nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.

Đầu tư chung cư thời điểm nào tốt nhất?

Đầu tư chung cư là kênh có tiềm năng sinh lời tốt nếu biết nắm bắt cơ hội. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 1,7-2,2 tỷ đồng là có thể sở hữu căn hộ diện tích 50m2, nhưng để mua nhà phố thì số tiền có thể gấp nhiều lần . Ngoài ra, người mua không phải thanh toán 100% giá trị căn hộ tại thời điểm mua mà trả dần tùy theo tiến độ xây dựng. Nhà đầu tư cũng có thể tận dụng đòn bẩy tài chính, vay vốn từ ngân hàng bảo lãnh của dự án để tối ưu hóa hiệu quả dòng tiền đầu tư của mình.

Mỗi nhà đầu tư sẽ chọn những thời điểm xuống tiền tùy theo hiểu biết riêng, nhưng Ngọc Châu Á sẽ chỉ ra 4 kinh nghiệm ngắn gọn giúp đầu tư chung cư hiệu quả, sau đây:

Thời điểm mở bán: Rủi ro cao do thời điểm này còn một số dự án chưa hoàn thiện. Đổi lại, chủ đầu tư sẽ có những ưu đãi hoặc khuyến mại với giá tốt. Nếu tìm hiểu rõ được năng lực của chủ đầu tư, đồng thời dự án cũng thuộc top đầu thị trường thì nhà đầu tư có thể mạnh dạn đặt cọc căn hộ, vì khi đó tính thanh khoản và khả năng sinh lời của dự án chung cư sẽ rất cao.

Thời điểm ký kết hợp đồng mua bán: Khi chủ đầu tư bắt đầu ký kết hợp đồng mua bán  đồng nghĩa với việc dự án đã hoàn thành các thủ tục pháp lý. Dự án có đầy đủ pháp lý sẽ là cơ sở giúp tăng giá bán căn hộ hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, từ thời điểm này đến khi hoàn thành chung cư cũng phải mất 2-3 năm xây dựng nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ  gián đoạn, chậm tiến độ thi công dự án.
 

Lựa chọn những thời điểm thích hợp để đầu tư chung cư sinh lời

Lựa chọn những thời điểm thích hợp để đầu tư chung cư sinh lời

Thời điểm đưa căn hộ vào sử dụng: Thời điểm này, chủ sở hữu căn hộ có thể gia tăng giá trị tài sản của mình bằng cách đầu tư nội thất tích hợp vào thiết kế căn hộ của mình. Việc làm này không chỉ nâng cao chất lượng căn hộ mà còn giúp tăng chi phí thuê hoặc bán.

Thời điểm có sổ hồng: Người có nhu cầu thực sự về nhà ở luôn tìm kiếm những căn hộ chung cư có sổ hồng. Hầu hết các dự án sau khi hoàn thiện đều chậm ra sổ nên những căn hộ đã có sổ hồng trước thì đương nhiên giá sẽ nhỉnh hơn mặt bằng chung trong khu vực.

Hơn nữa, nếu để ý thì mỗi căn hộ đều phải trải qua một vòng đời bao gồm 3 giai đoạn: xây dựng, sử dụng và xuống cấp. Thời kỳ tốt nhất để tăng trưởng lợi nhuận thường là trong thời kỳ xây dựng và sử dụng. Có nhiều chung cư chỉ mới đưa vào sử dụng khoảng 5 - 10 năm đã xuống cấp nặng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá cho thuê và bán căn hộ, nhiều chủ đầu tư còn chịu cảnh bán lỗ hàng tỷ đồng để nhanh chóng thoát hàng. Do đó, người mua nên cẩn thận và tránh đầu tư vào những căn hộ đang trong những tình trạng xấu nhé!

Ưu nhược điểm đầu tư đất nền

Ưu điểm

Đầu tư đất nền, không cần phải có nhiều vốn. Lợi nhuận kỳ vọng cũng cao gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng đưa ra. Tính thanh khoản và khả năng sinh lời của loại hình bất động sản đất nền rất tốt. Đồng thời, khả năng bất động sản giảm giá cũng khá thấp. Vì nó ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ tăng trưởng của thị trường. Đầu tư đất nền cơ hội sinh lời lớn.
 

Đầu tư đất nền biển Ninh Thuận

Đầu tư đất nền tại Ninh Thuận

Nhược điểm

Hiện nay, tính pháp lý ở một số khu vực vẫn chưa rõ ràng. Điều này khiến các nhà đầu tư dễ gặp rủi ro. 

Đất nền tại những vị trí đẹp thanh khoản cao nhưng giá lại khá đắt đỏ, đòi hỏi cần có vốn đầu tư lớn thường có giá khá cao. Tuy nhiên nếu mua phải đất nền tại những vị trí không mong muốn thì sẽ khó bán và bị chôn vốn khá lâu.

Đặc biệt, nếu mua phải những lô đất có hạ tầng chưa phát triển và đầu tư thì việc bị chôn vốn và thua lỗ là rất cao.

Đầu tư đất nền có phải là kênh an toàn nhất?

Tâm lý của các nhà đầu tư tại Việt Nam có lẽ luôn nghiêng về việc sở hữu một mảnh đất, bởi cho rằng dân số ngày càng tăng, nhưng đất thì không có khả năng ‘sinh sản’. Chính vì thế, các nhà đầu tư rất ưa đầu tư đất nền. Ngoài ra, đầu tư đất nền tỷ suất lợi nhuận cao và tính thanh khoản nhanh.

Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì rủi ro đất đai cũng lớn không kém, nếu không vững kiến ​​thức và kinh nghiệm, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào vòng xoáy của cơn sốt ảo đất nền. Hiện tượng sốt đất thường do một số công ty môi giới, cò đất hoặc đầu cơ ham lợi nhuận nhanh đẩy giá đất lên rất cao đánh vào tâm lý làm giàu của người đầu tư. Cơn sốt sẽ đẩy giá bán vượt xa giá trị thực của khu đất nên người mua cuối cùng luôn là người chịu thiệt nhất.

Hơn nữa, biết giới đầu tư bất động sản Việt Nam ít  hiểu biết pháp luật, ham tỷ suất lợi nhuận cao, nhiều “đầu nậu” nhân cơ hội cài đặt các “dự án núp bóng” để lừa đảo, trục lợi  lên đến hàng nghìn tỷ USD. Điển hình là thương vụ bất động sản nổi tiếng của Alibaba…nhưng rất may là những công ty như vậy đã bị nhà nước bế đi khi mới chớm.

Đầu tư đất nền được nhiều chuyên gia đầu tư lựa chọn là kênh đầu tư an toàn

Đầu tư đất nền được nhiều chuyên gia đầu tư lựa chọn là kênh đầu tư an toàn

Suy cho cùng, câu nói “rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn” vẫn đúng. Với mục tiêu sinh lời, đất nền vẫn là phân khúc được các chuyên gia đầu tư bất động sản lựa chọn. Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư đất lâu dài, nhà đầu tư nên chuẩn bị nền tảng kiến ​​thức pháp lý vững chắc và kiểm soát tốt dòng tiền của mình. Đồng thời, quan sát những dự án đất nền có vị trí đẹp, đang trong quá trình quy hoạch, điểm đến của kế hoạch giãn dân, xung quanh là nhiều dự án trọng điểm, v.v. để lựa chọn sản phẩm đầu tư mang lại khả năng sinh lời cao.

Nếu Quý nhà đầu tư quan tâm đến các sản phẩm đất nền tốt, có thể liên hệ qua #Hotline: 0911836000 để trao đổi trực tiếp. Hoặc để lại số điện thoại để các Chuyên Viên Kinh Doanh của Ngọc Châu Á tư vấn thêm về các sản phẩm đẹp, giàu tiềm năng tại Bảo Lộc – Lâm Đồng.

  5/5 - (1 bình chọn)

  tin tức khác

  5 Nguyên Nhân Dẫn Đến Xu Hướng Dịch Chuyển Dòng Tiền Đầu Tư Vào Bảo Lộc

  Trong khi Đà Lạt đã có dấu hiệu quá tải về hạ tầng, các điểm du lịch dần bị "bê tông hóa" mất đi sức hấp dẫn thì TP Bảo Lộc với những nét tương đồng lẫn khác...

  Lý Giải Sức Hút Đất Nền Nghỉ Dưỡng Phân Khu Le Charm

  Chọn biệt thự cao cấp đã hoàn thiện cần nguồn vốn lớn; Bất động sản tại đô thị như TP.HCM quá đắt đỏ, khó sở hữu; Đầu tư đất nền vùng ven có giá lý tưởng...

  Hệ Tiện Ích Chuẩn Wellness Tạo Sức Hút Cho Phân Khu Le Charm

  Theo dự báo của tổ chức phân tích dữ liệu GWI, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của du lịch chăm sóc sức khoẻ ở mức 20,9% (từ năm 2020 đến 2025), lớn hơn...

  'Hành Trình Kiếm Triệu Đô Từ Zero" Là Chủ Đề Của Talk Show "Chuyện Nghề BĐS" Kỳ 4

  Kiếm được triệu đô trước tuổi 30 và có cuộc sống thành đạt nhiều người mơ ước, thế nhưng ít ai hiểu được đằng sau CEO Nguyễn Duy Hưng - Công Ty Đại Điền Hưng ...