tin tức bất động sản ngọc châu á

Tin Tức

Các quốc gia được sở hữu chung cư bao nhiêu năm?

Thứ ba, 16/04/2024, 13:31 (GMT+7)

Trên thực tế, các quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư được nhiều nước áp dụng dưới nhiều hình thức khác nhau. Mỗi quốc gia có những quy định khác nhau về thời hạn sở hữu căn hộ, như: Trung Quốc cho phép sở hữu căn hộ tối đa 70 năm, Singapore quy định thời hạn là 99 năm, còn Thái Lan thông thường là 30 năm.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Mỹ 
 

Trong khi các nước châu Á chỉ mở bán có thời hạn đối với nhà chung cư thì các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, bán có thời hạn đối với tất cả các loại hình nhà ở như căn hộ, trang trại hay biệt thự. Khoảng 85% bất động sản ở mỹ  được bán dưới dạng có kỳ hạn, với thời gian sử dụng lên tới 99 năm.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Trung Quốc
 

Tại Trung Quốc, mặc dù hoạt động dưới hình thức “mua” và “bán” bất động sản, nhưng thực chất đây chỉ là một hình thức cho thuê. Hiểu đơn giản rằng, chủ đầu tư sẽ cho thuê đất và triển khai các dự án như trung tâm thương mại, chung cư, nhà ở… Sau đó, người mua của chủ đầu tư sẽ  nhận được hợp đồng thuê đất đối với bất động sản nhà ở, kéo dài từ 50 năm đến 70 năm tùy thuộc vào “tuổi thọ” của ngôi nhà. và khu đất của tòa nhà.

Cũng giống như Trung Quốc đại lục, tất cả đất đai ở Hồng Kông đều thuộc sở hữu của chính phủ và người mua phải mua quyền sử dụng đất từ nhà nước. Tuy nhiên, hợp đồng thuê đất ở Hồng Kông có thể  từ 50 năm đến 999 năm.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Thái Lan
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại thái Lan có thể lên tới 90 năm

Thời hạn sử dụng chung cư tại Thái Lan có thể lên tới 90 năm 

Đối với Thái Lan, theo luật của Bộ Đất Đai thì người dân có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sở hữu: sở hữu vĩnh viễn hoặc sở hữu có thời hạn. Theo đó, thời hạn sở hữu sẽ được áp dụng tối đa là 30 năm, nhưng khi hết thời hạn các cá nhân có quyền yêu cầu gia hạn thêm 2 lần 30 năm nữa tức là: 30 năm + 30nam gia hạn lần 1 + 30 năm gia hạn lần hai, chung quy lại cũng là 90 năm.

Vì vậy, tại Thái Lan giá mua căn hộ trong cùng một tòa nhà sẽ khác nhau. Nói một cách cụ thể, tại thời điểm ký hợp đồng, giá một căn hộ có thời hạn chỉ bằng khoảng 30 đến 70% giá nhà vĩnh viễn.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Singapore
 

So với các nước, Singapore cho phép bán nhà chung cư với thời hạn tối đa là 99 năm. Mua nhà có thể trả góp giống như thuê nhà. Hơn nữa, luật pháp Singapore quy định rõ rằng người mua nhà có thời hạn  có mọi quyền sử dụng nó như một tài sản thế chấp, miễn là căn nhà có thời hạn sử dụng khoảng 30-40 năm.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Anh
 

Tại Anh có thể mua nhà với thời hạn sử dụng lên đến 999 năm. Tuy nhiên, luật pháp Vương quốc Anh quy định rõ ràng rằng người mua nhà có thời hạn chỉ được sở hữu ngôi nhà, trong khi người mua nhà vĩnh viễn có toàn quyền đối với mảnh đất mà ngôi nhà tọa lạc.

Các quốc gia Châu Âu thời hạn sử dụng chung cư có thể lên đến 999 năm

Các quốc gia Châu Âu thời hạn sử dụng chung cư có thể lên đến 999 năm

Ngoài ra, khi hết hạn, nếu có nhu cầu, người mua có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, ngoài việc phải trả thêm chi phí do giá cả thị trường tăng cao, người mua sẽ phải trả thêm chi phí sửa nhà. Do đó, người thường Anh mua nhà mới, thay vì trả nhiều tiền hơn cho việc sửa chữa, nâng cấp.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Ấn độ
 

Tại Ấn Độ, hợp đồng thuê bắt đầu từ ngày giao nhà phải tuân theo các điều khoản và điều kiện nhất định do chính phủ quy định về thời hạn thuê, nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê, điều khoản chấm dứt, giải quyết tranh chấp ... xây dựng và bán các dự án khu dân cư hoặc thương mại. Người mua chỉ được phép sở hữu những bất động sản này trong  thời hạn 99 năm. Tuy nhiên, sau khi kết thúc thời hạn thuê, chủ nhà có thể tìm cách kéo dài thời hạn thuê thông qua hình thức gia hạn thuê. Thời hạn thuê cho các hợp đồng mới có thể lên đến 999 năm.
 

Thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam
 

Trong Dự luật Nhà ở sửa đổi 2013 do Bộ Xây dựng soạn thảo đã đưa ra hai phương án về thời hạn sử dụng BĐS chung cư. Phương án thứ nhất quy định thời hạn sở hữu chung cư là (50 năm, 70 năm). Khi hết thời hạn sử dụng, nếu có kết luận thanh tra của cơ quan có thẩm quyền về việc chung cư đó không còn sử dụng được nữa thì quyền sở hữu bị chấm dứt và các chủ sở hữu phải phá dỡ, xây dựng lại chung cư mới.

Phương án 2 quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư theo quy định của pháp luật về đất đai. Ở phương án này, BĐS chung cư không có thời hạn sở hữu nhưng dựa theo thời hạn của luật đất đai.

Thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam đang được đề xuất là 50 - 70 năm

Thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam đang được đề xuất là 50 - 70 năm

Trước nhiều ý kiến ​​trái chiều, Bộ Xây dựng chỉ ra rằng đề xuất về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư dựa trên nhiều cơ sở và tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới. Bộ cũng cho rằng đây chỉ là đề xuất chủ trương ban đầu. Sau khi được Quốc hội thông qua, Bộ Xây dựng sẽ soạn thảo nội dung cụ thể  để lấy ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân và chắc chắn Quốc hội cũng sẽ xem xét, thảo luận kỹ lưỡng, sẽ đánh giá tổng thể tác động của chính sách này trước khi đưa ra quyết định.

  5/5 - (1 bình chọn)

  tin tức khác

  Vùng Đất B'lao - Một Mảnh Hồn Nhạc Trịnh

  Nhắc đến cuộc đời cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, người ta nói nhiều đến Sài Gòn, đến Huế, đến Đà Lạt, mà quên rằng cao nguyên B'lao - mảnh đất Bảo Lộc ngày nay cũng là nơi mà cố nhạc sĩ họ Trịnh gửi một phần hồn thơ...

  Hệ lụy khi siết tín dụng BĐS dưới góc nhìn của chuyên gia

  Vậy khi siết tín dụng BĐS sẽ gây ra những ảnh hưởng gì? Hãy cùng Ngọc Châu Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Le Charm - Tài sản đầu tư "all in one" lý tưởng

  Mô hình sản phẩm “All in one” đang trở thành xu hướng mới trong giới bất động sản nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng

  Le Charm đón đầu xu hướng đầu tư Wellness Second Home cuối năm 2022

  Đón đầu xu hướng đó, chủ đầu tư của Le Charm đã phát triển những sản phẩm Wellness Second Home nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu sống “Thuận Tự Nhiên” đang ngày một lớn dần...